หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงกะหรี่ไก่

แกงกะหรี่ไก่
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. ไก่สด 7 กก.
2. มะพร้าวขูด 6 กก.
3. มันเทศ 18 กก.
4. น้ำพริกแกงกะหรี่ 1.5 กก.
5. น้ำตาลปีบ 1 กก.
6. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. ไก่ล้างน้ำ สับเป็นชิ้นขนาดพองาม
2. มะพร้าวขูดคั้นกะทิแยกหัว - หางไว้ต่างหาก
3. มันเทศล้างน้ำปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆขนาดพองาม
วิธีทำ
1. นำไก่มาเคี่ยวกับหางกะทิ
2. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อไก่เคี่ยวไปสักครู่
3. พอไก่สุกใส่มันเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดมันเทศสุกยกลง
วิธีเสิร์ฟ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้พร้อมกับ อาจาด หรือยำแตงกวา
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีมันเทศ ใช้มันฝรั่งแทน วิธีทำเช่นเดียวกับมันเทศ
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีไก่ ใช้เนื้อ หรือ หมู