หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงคั่วฟักเขียวกับปลาทูกังเค็ม

แกงคั่วฟักเขียวกับปลาทูกังเค็ม
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. ปลาทูกังเค็ม 5 กก.
2. ฟักเขียว 20 กก.
3. มะขามเปียก 1 กก.
4. น้ำพริกแกงคั่ว 1.5 กก.
5. มะพร้าวขูด 6 กก.
6. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
7. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. ปลาทูกังเค็ม ล้างน้ำ ตัดเป็นชิ้นพองาม
2. ฟักเขียวล้างน้ำ ปอกเปลือก ผ่าซีกควักไส้และเมล็ดออกหั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว
3. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่น้ำไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ
4. มะพร้าวขูด คั้นกะทิแยกหัวและหางไว้ต่างหาก
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม คนให้ทั่ว
2. ตักใส่หม้อหางกะทิเคี่ยวให้เดือดใส่ปลา พอเดือดอีกครั้งหนึ่งใส่ฟักเขียว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มมะขามเปียก พอเดือดฟักเขียวสุกยกลง
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีฟักเขียว ใช้ถั่วฝักยาว หน่อไม้ดอง
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาทูกังเค็ม ใช้ปลากะพงเค็ม ปลาโอเค็ม ปลาริวกิวเค็ม หอยแมลงภู่แห้ง หอยหลอดแห้ง หมู