หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงเผ็ดเนื้อกับมันเทศ

แกงเผ็ดเนื้อกับมันเทศ
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. เนื้อสด 5 กก.
2. มันเทศ 20 กก.
3. น้ำพริกแกงเผ็ด 1.5 กก.
4. มะพร้าวขูด 6 กก.
5. พริกชี้ฟ้าสด 0.5 กก.
6. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
7. ใบโหระพา 0.5 กก.
8. ใบมะกรูด 0.1 กก.
9. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. เนื้อล้างน้ำ หั่นบางๆขวางเนื้อชิ้นพองาม
2. มันเทศล้างน้ำ ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว
3. มะพร้าวขูด คั้นกะทิ แยกหัวและหางไว้ต่างหาก
4. พริกชี้ฟ้าสดล้างน้ำ เด็ดขั้ว หั่นแฉลบ
5. ใบโหระพาล้างน้ำ เด็ดเป็นใบๆ
6. ใบมะกรูดล้างน้ำ เด็ดก้านกลาง ฉีกเป็นชิ้นๆ
วิธีทำ
1. นำเนื้อมาเคี่ยวกับหางกะทิ
2. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อเนื้อเคี่ยวไปสักครู่
3. พอเนื้อเปื่อย จึงใส่มันเทศ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าสด ใบโหระพา ใบมะกรูด ยกลง
วิธีเสิร์ฟ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีมันเทศ ใช้ ฟักทอง มันฝรั่ง
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีเนื้อ ใช้ หมู ไก่ ปลา