หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงส้มผักบุ้งไทยกับปลาสวาย

แกงส้มผักบุ้งไทยกับปลาสวาย
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. ปลาสวายสด 7 กก.
2. ผักบุ้งไทย 20 กก.
3. น้ำพริกแกงส้ม 1.5 กก.
4. มะขามเปียก 1 กก.
5. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
6. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. ปลาสวายผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้หมดเมือกด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้ม หั่นชิ้นพองาม
2. ผักบุ้งเลือกใบเสียออก ล้างน้ำหั่นเป็นท่อนๆละ 1 ½ นิ้ว
3. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่น้ำไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ
วิธีทำ
1. แบ่งเนื้อปลาประมาณ 1 กก. ต้มกับน้ำนิดหน่อย พอสุกนำมาโขลกกับน้ำพริกให้ละเอียด
2. ละลายน้ำพริกลงในหม้อ ใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ
3. น้ำแกงเดือดใส่ปลาพอเดือด ใส่ผักบุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ตามชอบ พอเดือดอีกทีผักบุ้งสุก ยกลง
วิธีเสิร์ฟ
- ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีดอกแค ใช้ถั่วฝักยาว หัวผักกาดสด ผักกาดขาว ผักกาดกวางตุ้ง มะละกอ ผักบุ้งไทย หน่อไม้ดอง
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาสวาย ใช้ปลากะพง ปลาอินทรี ปลาเทโพ ปลาช่อน ปลาหมอ กุ้งชี