หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาจาด

อาจาด
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. แตงกวา 8 กก.
2. พริกชี้ฟ้าสด 0.50 กก.
3. หอมแห้ง 1 กก.
4. น้ำตาลทรายขาว 0.50 กก.
5. เกลือป่น 0.10 กก.
6. น้ำส้มสายชู 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. แตงกวาล้างน้ำให้สะอาด ผ่าสองซีก แล้วหั่นตามขวางบางพอสมควร
2. พริกชี้ฟ้าสดล้างน้ำให้สะอาด เด็ดขั้วทิ้ง หั่นเป็นแว่นๆ
3. หอมแห้งปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นแว่นๆ
วิธีทำ
เอาน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู ผสมกันตามส่วน ชิมรสให้กลมกล่อม ต้มให้สุกจนเย็น แล้วใส่แตงกวา พริก และหัวหอม ผสมกันคนให้ทั่ว
วิธีเสิร์ฟ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ รับประทานกับแกงกะหรี่
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีแตงกวา ใช้แตงร้านแทน
2. ถ้าไม่มี หอมแห้ง ใช้หอมหัวใหญ่แทน