หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงคั่วฟักทองกับปลาย่าง

แกงคั่วฟักทองกับปลาย่าง
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. ปลาย่าง 4 กก.
2. ฟักทอง 25 กก.
3. น้ำพริกแกงคั่ว 1.5 กก.
4. มะพร้าวขูด 6 กก.
5. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
6. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ
2. ฟักทอง ล้างน้ำ ปอกเปลือกผ่าครึ่งควักเอาไส้และเมล็ดออก นำมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว
3. มะพร้าวคั้นกะทิ แยกหัวและหางไว้ต่างหาก
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่ปลาย่าง คนให้ทั่ว
2. ตักใส่หม้อหางกะทิเคี่ยวให้เดือด ใส่ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พอเดือดฟักทองสุก ยกลง
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ฟักเขียว
2. เนื้อสัตว์ หอยแมลงภู่สด หอยหลอดแห้ง

หมายเหตุ ถ้าต้องการให้หอม จะใส่ใบแมงลักก็ได้