หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงคั่วสับประรดกับหมู

แกงคั่วสับประรดกับหมู
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. หมูสด 5 กก.
2. สับปะรด 30 กก.
3. น้ำพริกแกงคั่ว 1.5 กก.
4. มะพร้าวขูด 6 กก.
5. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
6. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. เนื้อหมูล้างน้ำหั่นชิ้นพองาม
2. สับปะรด ล้างน้ำ ปอกเปลือกเอาตาออกให้หมด นำมาสับให้ละเอียดฝานบางๆ
3. มะพร้าวขูดคั้นกะทิแยกหัวและหางไว้ต่างหาก
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หมูคนให้ทั่ว
2. ตักใส่หม้อหางกะทิเคี่ยวให้เดือด ใส่สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พอเดือดยกลง
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ฟักเขียว หน่อไม้ดอง ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีหมู ใช้ กุ้งสด หอยแมลงภู่สด หอยหลอดแห้ง