หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงคั่วสับประรดกับหอยหลอดแห้ง

แกงคั่วสับประรดกับหอยหลอดแห้ง
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. หอยหลอดแห้ง 3 กก.
2. สับปะรด 30 กก.
3. น้ำพริกแกงคั่ว 1.5 กก.
4. มะพร้าวขูด 6 กก.
5. น้ำปลา 1 ลิตร
6. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
วิธีเตรียม
1. หอยหลอดแห้งล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. สับปะรดล้างน้ำ ปอกเปลือกเอาตาออกให้หมด นำมาสับให้ละเอียดฝานบางๆ
3. มะพร้าวขูด คั้นกะทิแยกหัวและหางไว้ต่างหาก
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิ ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หอยหลอดแห้งคนให้ทั่ว
2. ตักใส่หม้อ หางกะทิเคี่ยวให้เดือด ใส่สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา พอเดือดยกลง
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ฟักเขียว หน่อไม้ดอง
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีหอยหลอดแห้ง ใช้หมู กุ้งสด หอยแมลงภู่สด ปลาหมึกสด