หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงคั่วหน่อไม้ดองกับปลาช่อน

แกงคั่วหน่อไม้ดองกับปลาช่อน
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. ปลาช่อนสด 7 กก.
2. หน่อไม้ดอง 15 กก.
3. มะขามเปียก 1 กก.
4. น้ำพริกแกงคั่ว 1.5 กก.
5. มะพร้าวขูด 6 กก.
6. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
7. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. ปลาช่อนขอดเกล็ดตัดครีบและหางออก ผ่าท้อง ควักไส้ออก ขูดเมือกและล้างให้หมดเมือก ( อาจจะล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำส้ม ) หั่นตามขวางชิ้นพองาม ส่วนหัวผ่าครึ่ง
2. หน่อไม้ดองล้างน้ำ บีบให้แห้ง
3. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่น้ำไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ
4. มะพร้าวขูดคั้นกะทิ แยกหัวและหางไว้ต่างหาก
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม คนให้ทั่ว
2. ตักใส่หม้อหางกะทิเคี่ยวให้เดือดใส่ปลา พอเดือดอีกครั้งหนึ่งใส่หน่อไม้ดอง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำส้มมะขามเปียก เคี่ยวไปสักครู่ยกลง
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ฟักเขียว ถั่วฝักยาว
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาช่อน ใช้ ปลากด ปลาสวาย ปลาดุก ปลาเทโพ