หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงคั่วหมูเทโพ

แกงคั่วหมูเทโพ
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. หมูสด 5 กก. 6. น้ำพริกแกงคั่ว 1.5 กก.
2. ผักบุ้งไทย 23 กก. 7. มะพร้าวขูด 6 กก.
3. ลูกมะกรูด 0.5 กก. 8. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
4. ใบมะกรูด 0.1 กก. 9. น้ำปลา 1 ลิตร
5. มะขามเปียก 1 กก.
วิธีเตรียม
1. หมูล้างน้ำหั่นชิ้นพองาม
2. ผักบุ้งไทย เลือกเอาใบแก่และใบเหลืองออก ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆยาวประมาณ 1 ½ นิ้ว
3. ลูกมะกรูดล้างน้ำปอกเอาผิวออก ผ่าซีกบีบน้ำกรองเมล็ดออกสำหรับปรุงน้ำแกง ส่วนเปลือกขาวนั้นลอยในน้ำแกง
4. ใบมะกรูดล้างน้ำฉีกก้านกลางออก แล้วฉีกขวางใบเป็นชิ้นๆ
5. มะขามเปียกล้างน้ำ แช่น้ำไว้สักครู่คั้นเอาแต่น้ำ
6. มะพร้าวขูดคั้นกะทิแยกหัวและหางไว้ต่างหาก
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิ ให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่หมูคนให้ทั่ว
2. ตักใส่หม้อหางกะทิ เคี่ยวให้เดือด ใส่ผักบุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก และน้ำมะกรูด พอเดือดผักบุ้งสุก ใส่ใบมะกรูดและเปลือกขาวมะกรูดยกลง
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก -
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีหมู ใช้ปลาเทโพ ปลาสวาย แทน
ปลาทูกังเค็ม ปลากะพงเค็ม ปลาริวกิวเค็ม หอยแมลงภู่เค็ม หอยหลอดแห้ง
แทนก็ได้ ลดน้ำปลาลงเหลือ ½ ลิตร