หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงมัสหมั่นเนื้อกับมันเทศ

แกงมัสหมั่นเนื้อกับมันเทศ
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. เนื้อสด 5 กก.
2. มันเทศ 18 กก.
3. น้ำพริกแกงมัสหมั่น 1.5 กก.
4. มะพร้าวขูด 6 กก.
5. มะขามเปียก 5 กก.
6. น้ำตาลปีบ 1.5 กก.
7. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. เนื้อล้างน้ำหั่นชิ้นพองาม
2. มันเทศ ล้างน้ำปอกเปลือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว
3. มะพร้าวขูดคั้นกะทิแยกหัวและหางไว้ต่างหาก
4. มะขามเปียกล้างน้ำแช่ไว้สักครู่ คั้นเอาแต่น้ำ
วิธีทำ
1. นำเนื้อมาเคี่ยวกับหางกะทิ
2. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อเนื้อเคี่ยวไปสักครู่
3. พอเนื้อเปื่อยใส่มันเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พอเดือด มันเทศสุกยกลง
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีมันเทศใช้มันฝรั่ง วิธีทำเช่นเดียวกัน
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีเนื้อสด ใช้เนื้อหมู ไก่สด แทนได้
หมายเหตุ จะใช้สับปะรดแกงก็ได้ ต้องลดมะขามเปียกให้น้อยลง