หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงเผ็ดป่าไก่กับมะเขือเปราะ

แกงเผ็ดป่าไก่กับมะเขือเปราะ
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. ไก่สด 7 กก.
2. มะเขือเปราะ 15 กก.
3. น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 1 กก.
4. น้ำพริกแกงเผ็ด 1.5 กก.
5. ใบมะกรูด 0.1 กก.
6. ใบกระเพรา 0.5 กก.
7. พริกชี้ฟ้าสด 0.5 กก.
8. กระชาย 0.5 กก.
9. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
10. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. ไก่ล้างน้ำสับเป็นชิ้นขนาดพองาม
2. มะเขือเปราะล้างน้ำตัดขั้วผ่า 4 แช่น้ำไว้ไม่ให้ดำ
3. ใบมะกรูดล้างน้ำ เอาก้านออก แล้วฉีกเป็นชิ้นๆ ใบกระเพราล้างน้ำเด็ดเป็นใบๆ
4. พริกชี้ฟ้าสด ล้างน้ำเด็ดขั้วออก หั่นแฉลบบางๆ กระชาย ล้างน้ำให้สะอาดหั่นฝอย
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อนตักน้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่ไก่ลงผัด คนให้เข้ากันพอสุก
2. ตักไก่ที่ผัดกับน้ำพริกใส่หม้อ เติมน้ำตามความต้องการ พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปีบ
3. มะเขือเปราะ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในหม้อแกง ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้าสด คนให้ทั่ว พอเดือดมะเขือสุกยกลง ใส่ใบมะกรูด ใบกระเพราคนให้เข้ากัน
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ชามรับประทานได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีมะเขือเปราะ ใช้ มะเขือยาว มะเขือเจ้าพระยา มะเขือนมแพะ หน่อไม้ ฟักทอง ถ้าไม่มีใบกระเพรา ใช้ ใบโหระพา ถ้าไม่มีกระชายใช้ขมิ้นขาว
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีไก่ ใช้ หมู เนื้อ ปลาดุก ปลากะพง ปลาไหล
หมายเหตุ ถ้าเป็นแกงป่าเนื้อหรือหมู จะใส่กระชายหรือไม่ใส่ก็ได้