หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงจืดไก่กับฟักเขียว

แกงจืดไก่กับฟักเขียว
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. ไก่สด 7 กก. 6. ผักชี 0.2 กก.
2. ฟักเขียว 20 กก. 7. กระเทียมแห้ง 0.2 กก.
3. กุ้งแห้ง 0.2 กก. 8. ตั้งฉ่าย 0.5 กก.
4. หนังหมูพอง 0.5 กก. 9. พริกไทยป่น 0.02 กก.
5. น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช0.3 กก. 10. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. ไก่ล้างน้ำ สับเป็นชิ้นๆละ 1 ½ นิ้ว
2. ฟักเขียวปอกเปลือก ควักไส้และเมล็ดออก ล้างน้ำหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว
3. หั่นหนังหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม กว้าง 1 นิ้ว ยาว 1 นิ้ว
4. ผักชีเลือกใบเสียทิ้ง นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นท่อนๆละ 1 นิ้ว
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี นำไปผัดในน้ำมันหมูให้หอม
2. ตักใส่หม้อ ใส่น้ำต้มให้เดือด ใส่ไก่ หนังหมู กุ้งแห้ง เติมน้ำปลา ต้มไก่จนสุก ใส่ฟักเขียวต้มจนสุก
3. ก่อนยกลงใส่ ตั้งฉ่าย ผักชี
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีฟักเขียว ใช้ หัวผักกาดสด ผักกาดขาว บวบเหลี่ยม แตงกวา
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีไก่ ใช้ หมู กุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปลา