หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงเผ็ดเนื้อกับหน่อไม้

แกงเผ็ดเนื้อกับหน่อไม้
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. เนื้อสด 5 กก.
2. หน่อไม้หั่นฝอย 15 กก.
3. น้ำพริกแกงเผ็ด 1.5 กก.
4. มะพร้าวขูด 6 กก.
5. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
6. พริกชี้ฟ้าสด 0.5 กก.
7. ใบโหระพา 0.5 กก.
8. ใบมะกรูด 0.1 กก.
9. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. เนื้อล้างน้ำ หั่นบางๆขวางเนื้อชิ้นพองาม
2. หน่อไม้ล้างน้ำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. มะพร้าวขูดคั้นกะทิ แยกหัวและหางไว้ต่างหาก
4. พริกชี้ฟ้าสดล้างน้ำ เด็ดขั้ว หั่นแฉลบบางๆ
5. ใบโหระพาล้างน้ำ เด็ดเป็นใบๆ
6. ใบมะกรูดล้างน้ำ เด็ดเป็นชิ้นๆ
วิธีทำ
1. นำเนื้อมาเคี่ยวกับหางกะทิ
2. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ตักใส่หม้อเนื้อเคี่ยวไปสักครู่
3. พอเนื้อเปื่อยจึงใส่หน่อไม้ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าสด ใบโหระพา ใบมะกรูด ยกลง
วิธีเสิร์ฟ
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีหน่อไม้ฝอย ใช้หน่อไม้สด หน่อไม้อัดบีบ นำมาหั่นแฉลบ
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีเนื้อ ใช้ หมู ไก่ ปลา