หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

แกงเผ็ดปลาดุกกับมะเขือเปราะ

แกงเผ็ดปลาดุกกับมะเขือเปราะ
จำนวนต่อ 100 คน
เครื่องปรุง
1. ปลาดุกสด 7 กก.
2. มะเขือเปราะ 15 กก.
3. น้ำพริกแกงเผ็ด 1.5 กก.
4. มะพร้าวขูด 6 กก.
5. น้ำตาลปีบ 0.5 กก.
6. พริกชี้ฟ้าสด 0.5 กก.
7. ใบโหระพา 0.5 กก.
8. ใบมะกรูด 0.1 กก.
9. น้ำปลา 1 ลิตร
วิธีเตรียม
1. ปลาดุกผ่าท้องควักไส้ออก ขูดเมือกออกให้หมด (ล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำส้มเพื่อให้หมดเมือก) หั่นตามขวางชิ้นพองาม หัวผ่าครึ่ง
2. มะเขือเปราะล้างน้ำ ตัดขั้วผ่า 4 แช่น้ำไว้เพื่อไม่ให้ดำ
3. มะพร้าวขูด คั้นกะทิ แยกหัวและหางไว้ต่างหาก
4. พริกชี้ฟ้าสดล้างน้ำ เด็ดขั้วหั่นแฉลบ
5. ใบโหระพาล้างน้ำ เด็ดเป็นใบๆ
6. ใบมะกรูดล้างน้ำ เด็ดก้านกลาง ฉีกเป็นชิ้นๆ
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม
2. ตักใส่หม้อหางกะทิ เคี่ยวให้เดือด ใส่ปลาพอเดือดอีกครั้งใส่มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
3. พอเดือดมะเขือสุกใส่พริกชี้ฟ้าสด ใบโหระพา ใบมะกรูด ยกลง
วิธีเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้
ของที่ใช้แทนกันได้
1. ผัก ถ้าไม่มีมะเขือเปราะ ใช้มะเขือยาว มะเขือเจ้าพระยา มะเขือพวง มะเขือนมแพะ
2. เนื้อสัตว์ ถ้าไม่มีปลาดุก ใช้ปลาดุกทะเล ปลาช่อน ปลาอินทรี